Ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển, kinh tế của người dân ổn định hơn nên các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi cũng được chú trọng. Trong đó, kinh doanh nhà hàng là một trong những loại hình mang đến hiệu quả cao, rất tiềm năng. Nhu cầu ăn uống của con người không dừng lại ở ăn ngon mà còn phải không gian đẹp, đẳng cấp. Làm thế nào để thiết kế nhà hàng phù hợp với xu hướng của thời đại? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây do Kiến trúc Hoàn Mỹ tổng hợp.

Vì sao phải thiết kế nhà hàng?

Chỉ là một không gian kinh doanh dịch vụ ăn uống, kê bàn ghế là đủ, có cần phải thiết kế hay không? Đó là suy nghĩ sai lầm, việc thiết kế là rất cần thiết, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu không gian mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho nhà hàng. Dưới đây là một số lý do bạn cần bản vẽ thiết kế khi kinh doanh nhà hàng:

  • Thể hiện tính cách, cá tính bản thân với phong cách thiết kế bạn yêu thích. Nhà hàng của bạn có thể mang theo phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản, đồng quê, dân dã,... 
  • Bố trí không gian khoa học: Việc có bản thiết kế sẽ giúp nhà hàng được tiện nghi hơn với đầy đủ khu vực bàn ăn, quầy lễ tân, khu chế biến, bếp nấu, khu vực giải trí cho trẻ nhỏ,... Không có bản vẽ rất dễ khiến chủ đầu tư “đẽo cày giữa đường” với nhiều góp ý xung quanh, cho ra mẫu thiết kế lộn xộn, không thống nhất.
  • Mang đến thẩm mỹ cho quán: Một nhà hàng được thiết kế chuyên nghiệp sẽ mang đến vẻ đẹp hài hòa, ấn tượng, làm nổi bật nội thất, mang đến cho khách hàng cảm giác thích thú. Từ màu sắc, ánh sáng, trang trí, kết hợp vật liệu đều mang đến không gian sang trọng, đẳng cấp cho cơ sở kinh doanh.
  • Tiết kiệm chi phí: Thiết kế chuyên nghiệp sẽ tiết chế nhiều tình tiết rườm rà, giúp giảm thiểu chi phí. Đặc biệt, dự toán công trình giúp hạn chế phát sinh. Kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án tốt nhất giúp tối ưu chi phí cho chủ đầu tư.
  • Đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế, mang đến không gian kinh doanh an toàn cho cả chủ đầu tư và khách hàng.

 

Bản vẽ thiết kế nhà hàng

Bản vẽ thiết kế mang đến không gian sang trọng, đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng

Dưới đây là một số bí quyết được kiến trúc sư của Kiến trúc Hoàn Mỹ tổng hợp qua bài viết dưới đây

Lựa chọn vị trí thiết kế

Vị trí xây dựng nhà hàng rất quan trọng, quyết định nhiều đến thành công của chủ đầu tư. Không hẳn cứ vị trí vàng, trung tâm thành phố, mặt tiền lớn mới mang lại nguồn khách hàng tiềm năng. Nếu bạn thiết kế một công trình, thương hiệu mới thì nên lựa chọn các vị trí đông dân cư, mặt đường để vừa quảng bá vừa thu hút khách hàng. Tuy nhiên, lựa chọn cần lưu ý đến chi phí để phù hợp với lãi suất mà các món ăn trong nhà hàng mang lại.

Hoặc nếu nhà hàng của bạn là cơ sở 2, cơ sở 3 đã có tên tuổi thì bạn nên lựa chọn những vị trí đường nhỏ đông dân cư, giao thông thuận tiện, thoáng mát chứ không cần đường lớn bon chen. Vị trí nhà hàng sẽ được kiến trúc sư tư vấn để có phương án tốt nhất.

Khảo sát mặt bằng

Trước khi tiến hành thiết kế, Kiến trúc Hoàn Mỹ luôn tìm hiểu, khảo sát thực tế để lên phương án phù hợp. Việc khảo sát mặt bằng giúp kiến trúc sư nắm được tình hình các cơ sở, các mảnh đất, công trình xung quanh. Việc đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến thiết kế như việc mở cửa sổ phía nào, thiết kế cổng, tiểu cảnh sân vườn ở đâu sẽ hợp lý.

Ngài ra, việc khảo sát mặt bằng còn giúp cho kỹ sư có thông tin về địa chất của mảnh đất xây dựng, để lựa chọn loại móng phù hợp, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Nếu không khảo sát thì bản thiết kế sẽ không phù hợp thực tiễn, không có giải pháp tối ưu nhất.

Nhà hàng quy mô lớn

Nhà hàng quy mô lớn được thiết kế tối ưu công năng

Thiết kế mặt tiền

Mặt tiền nhà hàng chính là bộ mặt của cơ sở kinh doanh. Vì vậy, bạn cần chú trọng đầu tư đến khu vực này để mang đến vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng, thu hút được sự chú ý của khách hàng. Ở mặt tiền, cần chú ý đến màu sắc, hình khối, biển hiệu để tạo điểm nhấn cho công trình. Hiện nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều sử dụng biển dạng chữ đèn LED sang trọng, ấn tượng vào cả ban ngày và ban đêm.

Đặc biệt với những dịp khuyến mãi, bạn hãy tập trung đến banner bên ngoài để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nội thất nhà hàng

Khi thiết kế nội thất nhà hàng, cần lưu ý đến tính thống nhất giữa các khu vực ăn uống, quầy bar, quầy lễ tân, khu bếp chế biến...

  • Không gian khu vực ăn uống

Đây là khu vực quan trọng nhất với các cơ sở nhà hàng, là nơi các vị khách trải nghiệm, thưởng thức các món ăn. Khu vực này cần bố trí khoa học, mang dấu ấn riêng, đồng thời giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, tiện nghi và ấn tượng với nhà hàng.

  • Không gian bếp, khu vực chế biến

Đây sẽ là nơi chế biến ra những món ăn ngon, vì vậy nó cần đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh, chất lượng trang thiết bị nấu nướng. Như vậy, những người đầu bếp sẽ được thỏa sức sáng tạo, mang đến nhiều món ăn xuất thần, nâng cao giá trị, thương hiệu của nhà hàng. Khu bếp nấu cần phân chia thành các khu vực kho hàng, khu sơ chế, khu chế biến, khu dọn dẹp vệ sinh. Tùy vào thực đơn để thiết kế bếp cho phù hợp. Chất lượng món ăn cũng như dịch vụ, hiệu quả kinh doanh đều xuất phát từ khu bếp nấu, chế biến, Vì vậy, các kiến trúc sư cần tính toán tối ưu không gian, sao cho thuận tiện cho việc phát triển nhà hàng. 

  • Không gian quầy bar tính tiền

Khu vực này cần đảm bảo tiêu chí phục vụ khách hàng tốt nhất và thuận tiện cho nhân viên làm việc. Quầy bar có rất nhiều dụng cụ, vì vậy cần bố trí khoa học, ngăn nắp để khách hàng cảm nhận được sự chuyên nghiệp của nhà hàng. Quầy lễ tân thường có 2 tầng, khoảng cách giữa các tầng tối thiểu là 25cm để sắp xếp đồ đạc. Chiều dài quầy bar sẽ phụ thuộc vào không gian nhà hàng, chiều rộng quầy dao động từ 40-60cm để tạo khoảng cách vừa đủ giữa khách hàng và nhân viên.

Ngoài ra, còn các khu vực phụ như nhà vệ sinh, khu vui chơi cho trẻ nhỏ, khu bể hải sản,... tùy thuộc vào từng cơ sở nhà hàng, quán ăn.

Phòng ăn riêng cao cấp

Phòng ăn riêng cao cấp phong cách tân cổ điển

Thiết kế kỹ thuật nhà hàng

Để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất thì nhà hàng cần thiết kế hệ thống hút mùi, thông gió để loại bỏ hoàn toàn mùi từ quá trình nấu nướng. Đặc biệt là khu bếp nấu, nơi có nhiều mùi, nhiều khói nhất. Vật liệu thi công khu vực bếp cũng cần đảm bảo chất lượng tốt nhất, không ảnh hưởng đến các khu vực khác trong nhà hàng, đặc biệt là khu bàn ăn của khách hàng.

Ngoài ra, không gian cần có ánh sáng tự nhiên để phục vụ công việc của nhân viên và cảm nhận của khách hàng. Nhà hàng không nên sử dụng quá nhiều ánh sáng cầu kỳ từ hệ thống đèn trần, đèn treo tường rườm rà mà chỉ sử dụng các loại đèn đơn giản như đèn LED.  Hệ thống chiếu sáng đồng bộ sẽ mang đến lượng ánh sáng vừa đủ cung cấp ánh sáng cho khách hàng.

Một số mẫu thiết kế nhà hàng nướng lẩu trực tiếp tại bàn nên có rất nhiều khói ở khu vực bàn ăn. Vì vậy, cần hệ thống hút khói tại bàn để không gian nhà hàng sang trọng, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt khi đến đây.

Thi công nhà hàng tiết kiệm chi phí

Bạn không có kinh nghiệm thi công nhà hàng, không biết nên làm thế nào để tiết kiệm chi phí? Kiến trúc Hoàn Mỹ xin giới thiệu đến bạn đọc một số bí quyết sau:

Chọn thời điểm thi công thích hợp

Việt Nam có mùa chủ đạo là mùa mưa và mùa khô. Nếu bạn ở miền Bắc thì mùa mưa rơi vào tầm tháng 6, tháng 7, thời điểm này việc thi công nhà hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mưa nhiều sẽ ảnh hưởng đến lớp xi măng, không đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công. Vì vậy bạn nên chọn mùa khô để việc thi công đạt hiệu quả nhất.

Thi công phần kiến trúc gồm móng, tường, mái là những việc bị tác động nhiều bởi thời tiết. Sau đó thi công nội thất không bị ảnh hưởng quá nhiều nên chủ đầu tư cần tính toán thời gian phù hợp, tránh các thời điểm nhạy cảm, mưa bão nhiều. Ngoài ra, việc thi công còn dựa trên phong thủy, theo tuổi của chủ đầu tư để mang đến may mắn, thành công trong quá trình kinh doanh.

Thời điểm thi công còn phụ thuộc vào cơ hội kinh doanh của nhà hàng. Nếu lĩnh vực của nhà hàng đang được nhiều người quan tâm như nhà hàng mì cay 7 cấp độ, lẩu 1 người thời điểm năm 2019, 2020 thì nên đẩy tiến trình thi công càng nhanh càng tốt.

Vật liệu thi công

Lựa chọn vật liệu cần dựa theo phong cách thiết kế, không gian nhà hàng và tuổi thọ của chúng.

  • Phong cách thiết kế: nếu nhà hàng hướng theo phong cách cổ điển, hướng đến khách hàng cao cấp thì nên chọn những chất liệu như gỗ, da, trang trí phào chỉ kim loại, phào chỉ PU sẽ giúp không gian nhà hàng sang trọng và thu hút hơn. Hoặc nhà hàng được thiết kế theo phong cách hiện đại, những chất liệu như gỗ công nghiệp bọc da, nỉ, sắt, đá, kim loại… sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Theo mô hình: những không gian nhà hàng tiệc cưới cần bàn ghế lớn, dạng hình tròn. Thiết kế các khu hội trường rộng lớn và các phòng ăn riêng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với nhà hàng lẩu nướng thì cần thiết kế bàn có khu vực đặt bếp, hút khói đảm bảo thẩm mỹ.
  • Theo không gian nhà hàng: Nhà hàng được chia thành nhiều khu vực như khu tiếp khách, quầy lễ tân, khu nhà ăn, khu nhà bếp, khu vui chơi,... Để đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng cũng như chi phí, bạn nên lựa chọn chất liệu thiết kế phù hợp cho từng khu vực. Khu ăn uống nên sử dụng bàn ghế, nội thất đẹp, tinh tế gỗ tự nhiên bọc da, nỉ… hoặc gỗ công nghiệp, giúp không gian trở nên thu hút, hấp dẫn hơn. Khu bếp cần đáp ứng tiêu chí sạch sẽ, vệ sinh nên ưu tiên sử dụng đá granite hay inox.
  • Theo tuổi thọ: nội thất nhà hàng cần đảm bảo tuổi thọ để giảm thiểu chi phí. Nếu nhà hàng hoàn toàn trong nhà, có mái che thì bạn có thể sử dụng gỗ công nghiệp. Hoặc có khu vực ngoài trời thì bạn nên sử dụng chất liệu nhựa giả gỗ để tăng tuổi thọ và thẩm mỹ.

Lựa chọn đơn vị thi công nhà hàng

Việc thiết kế và thi công nhà hàng cần có đơn vị chuyên môn đảm nhiệm, để đảm bảo đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và thẩm mỹ. Chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công trọn gói vì không có ai hiểu bản vẽ hơn người làm ra nó. Bạn nên lắng nghe đánh giá của khách hàng, những người đi trước để biết những đơn vị uy tín, làm việc có trách nhiệm.

Kiến trúc Hoàn Mỹ đã có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và thi công nhà hàng với rất nhiều cơ sở trên cả nước. Với đội ngũ kiến trúc sư trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo, có chuyên môn cùng những vị lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm, Kiến trúc Hoàn Mỹ luôn mang đến cho khách hàng những phương án thiết kế tối ưu nhất. Bạn sẽ sở hữu một cơ sở kinh doanh khoa học, thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí nhất.

Một số mẫu thiết kế nhà hàng đẹp

Mời bạn đọc cùng tham khảo một số mẫu thiết kế nhà hàng đẹp, sang trọng, ấn tượng để có thêm nhiều ý tưởng cho nhà hàng của mình.

Mẫu nhà hàng tiệc cưới

Khi thiết kế nội thất nhà hàng tiệc cưới, kiến trúc sư luôn ưu tiên đến công năng, thẩm mỹ, đặc biệt là khu vực hội trường tổ chức. Nhà hàng tiệc cưới bao gồm khu vực sảnh lễ tân tiếp đón khách hàng, hội trường tiệc cưới, phòng ăn riêng, khu bếp chuẩn bị đồ,... 

Tiệc cưới phong cách hoàng gia

Tiệc cưới phong cách hoàng gia lãng mạn, nhẹ nhàng với điểm nhấn là hệ thống hoa tươi trang trí

Không gian tiệc cưới

Không gian tiệc cưới nhỏ phong cách châu âu lãng mạn, mang đến vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, ấn tượng

nhà hàng tiệc cưới

Tiệc cưới với hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp, quy mô 1500m2 tiếp đón 600-1000 vị khách, phục vụ những tiệc cưới đông khách

thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Tiệc cưới phong cách châu âu cổ điển hoành tráng, thể hiện đẳng cấp của gia đình

Không gian nhà hàng hải sản

Nhà hàng hải sản là dịch vụ rất được khách hàng ưa chuộng, mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, loại hình nhà hàng này có sự cạnh tranh rất lớn. Để thu hút được khách hàng thì bạn cần thiết kế không gian ấn tượng, sang trọng, mang đến sự độc đáo, khác biệt.

Không gian nhà hàng hải sản

Không gian nhà hàng hải sản cao cấp với thiết kế hoành tráng sử dụng vật liệu gần gũi với thiên nhiên

thiết kế nhà hàng hiện đại

Nhà hàng được thiết kế khá đơn giản phong cách hiện đại

Thiết kế nhà hàng hải sản

Thiết kế bể cá ấn tượng trong nhà hàng hải sản, giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu, ngon miệng hơn khi dùng bữa

Thiết kế nhà hàng lẩu nướng

Nếu nói đến một mô hình nhà hàng được khách hàng yêu thích nhất trong những năm gần đây thì không thể bỏ qua nhà hàng lẩu nướng. Để thu hút được khách hàng thì chủ đầu tư cần trang trí cho không gian thật ấn tượng với các vách tường, các bức tranh nổi bật, phù hợp với không gian. Đó cũng là mục đích mà các mẫu thiết kế nhà hàng lẩu nướng hướng đến. 

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà hàng cafe

Nhà hàng lẩu nướng

Nhà hàng được thiết kế không gian mở với hệ thống cửa kính cao cấp, bếp nướng thiết kế ngay tại bàn giúp thuận tiện hơn trong quá trình nướng

thiết kế nhà hàng lẩu nướng

Nhà hàng lẩu nướng phong cách Nhật Bản với thiết kế nội thất đơn giản

Không gian nhà hàng

Không gian nhà hàng được thiết kế hệ thống máy hút khói, hút mùi mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

thiết kế nhà hàng lẩu nướng

Nhà hàng lẩu nướng phong cách Hồng Kông, thiết kế ấn tượng ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khách hàng

Thiết kế nhà hàng buffet

Sau khi du nhập vào Việt Nam, mô hình nhà hàng buffet đã rất phát triển bởi sự tiện lợi, thoải mái, khách hàng biết trước giá tiền cho bữa ăn nên không cần suy nghĩ, tính toán nhiều. Với những ưu điểm đó, số lượng nhà hàng buffet ngày càng nhiều, sự cạnh tranh cũng rất lớn. Vì vậy, bạn cần design nhà hàng của mình ấn tượng, độc đáo, thu hút được sự chú ý của khách hàng.

thiết kế nhà hàng buffet

Không gian nhà hàng buffet cao cấp được thiết kế với nguyên vật liệu tự nhiên, gần gũi, dưới ánh đèn sang trọng

Mô hình nhà hàng buffet

Mô hình nhà hàng buffet cao cấp mang đến cho khách bữa ăn ngon, trải nghiệm tuyệt vời bởi sự tiện lợi mà nó mang lại

thiết kế nhà hàng buffet

Nhà hàng buffet bình dân với thiết kế nhẹ nhàng, khoa học, bố cục hài hòa

Nhà hàng buffet cao cấp

Nhà hàng buffet cao cấp với hệ thống đèn được thiết kế rất ấn tượng, tôn lên giá trị của những món ăn

thiết kế nhà hàng buffet

Không gian nhà hàng buffet diện tích lớn, không gian sang trọng, mang đến cảm giác thoải mái

Thiết kế nhà hàng nhật

Nhà hàng Nhật luôn được yêu thích bởi vẻ đẹp yên tĩnh mà nó mang đến cho các vị khách. Phong cách văn hóa truyền thống Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích bởi sự gần gũi với thiên nhiên, sự giản dị mà nó mang lại.

thiết kế Nhà hàng phong cách Nhật Bản

Nhà hàng phong cách Nhật Bản với vật liệu gỗ chủ đạo, thiết kế kết hợp cây trúc đặc trưng của những ngôi nhà ở đất nước mặt trời mọc

thiết kế nhà hàng nhật bản

Nhà hàng mang đặc trưng phong cách ẩm thực Nhật Bản với nệm bệt, sàn gỗ, vách đan giúp khách hàng cảm thấy như đang ở Nhật

thiết kế nhà hàng nhật bản

Phong cách trung tính mang đến cho nhà hàng vẻ đẹp giản dị, gần gũi với nội thất gọn gàng, tối giản

thiết kế nội thất nhà hàng

Không gian chung trong nhà hàng giúp tối ưu công năng sử dụng

Thiết kế nhà hàng cafe

Nhà hàng cafe chính là xu thế của thời đại, mang đến một mô hình ăn uống - giải trí hiện đại, tiện lợi, sang trọng. Đa số khách hàng sau khi dùng bữa đều muốn nghỉ ngơi, trò chuyện, khi đó quán cafe sẽ là điểm đến lý tưởng. Nếu nhà hàng của bạn có khu vực này thì thật tuyệt vời.

Không gian nhà hàng cafe

Không gian nhà hàng cafe cao cấp, sang trọng, là điểm đến lý tưởng của rất nhiều người

Nhà hàng cafe

Nhà hàng cafe với hệ thống ánh sáng thiên nhiên, không gian mở, thiết kế khá đơn giản với hệ thống bàn ghế sử dụng vật liệu thiên nhiên

thiết kế nhà hàng quán cafe

Quán cafe được thiết kế mở trong khu đô thị cao cấp, nội thất gọn gàng, đơn giản

thiết kế nhà hàng cafe

Quán cafe kết hợp nhà hàng cơm văn phòng cao cấp

Liên hệ ngay hotline 091.3333.793 để được Kiến trúc Hoàn Mỹ hỗ trợ tư vấn miễn phí thiết kế nhà hàng phù hợp nhất.

Thiết kế thi công

Để có được những căn hộ chung cư đẹp, hiện đại và phù hợp nhất với không gian nhà bạn, hãy liên hệ với HOMY DESIGN để được tư vấn và trợ giúp những dịch vụ thiết kế và thi công nội thất tốt nhất.